Ẩm thực Việt Nam
Nơi chia sẻ văn hóa ẩm thực Việt, kiến thức nấu ăn cơ bản, địa điểm ăn uống, mẹo nấu ăn hay ...

By: heyanl.nguyen | March 29, 2018

Cua biển cũng giống như nhiều loại hải sản khác, ngon nhưng lại khá tanh. Vì thế, bạn cần nắm được cách sơ chế cua biển khéo để làm sạch mùi và đồng thời cũng giữ được độ tươi và ngon trước khi chế biến món ăn.

Cua biển hiện nay được bán ở khá nhiều vựa thủy hải sản. Sau khi đã nắm được cách chọn cua ngon, bạn cũng phải biết được cách sơ chế cũng như chế biến cua mới chế biến được một món ăn ngon hấp dẫn. Sơ chế cua là một giai đoạn khá phức tạp. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo các bước mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây để bắm được cách sơ chế cua tốt, giúp việc chế biến món ăn ngon hơn và hấp dẫn hơn.

Cách sơ chế cua biển  

Cách sơ chế cua biển trước khi chế biến

Sau khi vận chuyển cua nên làm gì?


Sau khi cua được vận chuyển về nhà (nhất là vận chuyển về từ nơi xa), bạn cần phải ướp cua vào đá trong khoảng vài tiếng trước chứ không nên thả cua vào nước nóng vì như vậy sẽ dễ làm cua chết và khi nấu thịt bị nhũn, ăn không ngon.

Các bước sơ chế cua để không bị tanh và thịt ngon


Bước 1:

Đầu tiên, bạn cầm con cua biển lên, lưu ý cầm chắc ở phần yếm và mai cua chứ không cầm ở càng sẽ dễ bị kẹp và thế cầm cũng không chắc chắn. Dây buộc cua bạn để nguyên, không cắt.

Bước 2:

Dùng dao hoặc đầu nhọn của kéo đâm vào phần hõm hình tam giác ở phần yếm cua cho đến khi thấy chân và càng của nó duỗi ra. Đó là khi cua đã chết. Lúc này bạn đã có thể tháo bỏ dây buộc ra.

Bước 3:

Dùng bàn chải chà sạch đất, cát và nhất là rong, rêu bám trên thân cua. Lưu ý bạn cần phải chà thật sạch vì cua sẽ được nấu và ăn trực tiếp, vì thế nếu chà không sạch thì sẽ dễ dẫn đến không đảm bảo vệ sinh và cũng làm mất đi tính thẩm mỹ của món ăn.

Bước 4:

Nhẹ nhàng tách phần yếm cua ra khỏi cua và đem chế biến. Sau đó, bạn lấy tăm khều phần gạch cua ra. Nếu con cua lớn thì có thể chặt thành nhiều phần và đem đi chế biến.

Những món ăn ngon từ cua biển


Sau khi đã biết cách sơ chế cua biển tại nhà, chắc chắn rằng bạn sẽ dùng cua biển để nấu một món gì đó thật ngon. Có rất nhiều món ăn ngon được làm từ cua biển như canh riêu cua biển, cua rang mặn, cua rang me, bánh canh cua, gỏi rong nho cua biển, miến xào cua… Thịt cua biển nhiều, khi hấp xong hoặc xào xong tách ra sẽ thấy rất hồng, ăn chắc thịt và rất ngọt. Nếu thịt cua bị bở hoặc nhũn thì hoặc bạn chọn phải cua không tươi, hoặc trong quá trình hấp bạn đã hấp quá lâu.

Cua biển rang me  

Cua biển rang me ngon ngất ngây

Cách luộc/hấp cua biển ngon


Cua hấp hay cua luộc là món ăn phổ biến nhất. Để luộc cua được ngon, bạn không nên luộc cua không mà phải kết hợp luộc với nhiều nguyên liệu khác như: ớt tươi, gừng đập dập, sả đập dập, hành lá cắt khúc, hành tây cắt khoanh và tỏi băm nhuyễn. Chỉ cần luộc cua từ 10 – 15 phút, khi thấy cua chuyển sang màu cam cam, đỏ đỏ nghĩa là cua đã chín.

Cua biển hấp  


Cua biển là một món ăn rất giàu dinh dưỡng, giàu canxi và các chất khoáng giúp xương chắc khỏe, sức khỏe dẻo dai. Đặc biệt, món cua biển nói riêng và nhiều món hải sản khác nói chung được rất nhiều người yêu thích vì ăn không ngán và được chế biến thành những món ăn rất thơm ngon. 
Với những hướng dẫn về cách sơ chế cua cũng như những thông tin liên quan đến chế biến cua bạn đã có thêm một ít thông tin về nguyên liệu hải sản thơm ngon này.

Category: meo-hay-noi-tro 

Tags:

Comments:

Be the first to comment ...

Post a Comment